Trị Hết Bệnh Nam Khoa

Bệnh Viêm Bàng Quang Là Gì? Nguyên Nhân Triệu Chứng Biến Chứng

Bệnh viêm bàng quang là một căn bệnh liên quan đến hệ bài tiết mà rất nhiều người mắc phải. Đây là căn bệnh không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày mà còn gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe. Để phòng tránh và caó hướng điều trị bệnh kịp thời, mỗi người nên chủ động tìm hiểu nguyên nhân triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm bàng quang.

Bệnh viêm bàng quang là gì?

Bệnh viêm bàng quang là tình trạng viêm nhiễm đường tiết niệu do vi khuẩn Escherichia Coli gây nên. Viêm bàng quang là căn bệnh thường gặp chiếm trên 50% số ca nhiễm trùng đường tiết niệu. 

Bệnh viêm bàng quang là gì?
Bệnh viêm bàng quang là gì?

Bệnh viêm bàng quang thường được chia thành 2 loại cơ bản là:

  • Viêm bàng quang cấp tính: Đây là tình trạng viêm bàng quang ở giai đoạn đầu, có biểu hiện rõ ràng và đột ngột khiến người bệnh mất sức nhanh chóng.
  • Viêm bàng quang mãn tính: Ở viêm bàng quang mãn tính (hay còn gọi là viêm bàng quang kẽ), người bệnh không còn biểu hiện đột ngột mà tiềm ẩn những mối nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của người bệnh.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm bàng quang?

Theo các chuyên gia tại Trị Hết Bệnh Nam Khoa, có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang. Trong đó có thể kể đến như:

Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm bàng quang?
Nguyên nhân nào gây ra bệnh viêm bàng quang?

Viêm bàng quang do vi khuẩn E.coli gây ra

Khi vi khuẩn E.coli xâm nhập vào niệu đạo, chúng phát triển mạnh trong môi trường axit của bàng quang, làm sưng niêm mạc bàng quang và gây nên bệnh viêm bàng quang.

Viêm bàng quang do thói quen sinh hoạt không hợp lý

Những người có thói quen ngồi lâu, thường xuyên nhịn tiểu, hay tắm rửa ở những nguồn nước không hợp vệ sinh,…đều là nguyên nhân tại điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi phát triển gây bệnh.

Thói quen sinh hoạt gây viêm bàng quang
Thói quen sinh hoạt gây viêm bàng quang

Viêm bàng quang do quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn là nguyên nhân phổ biến gây viêm bàng quang và các bệnh xã hội nguy hiểm. Đặc biệt xảy ra với những người có nhiều bạn tình, không sử dụng bao cao su khi quan hệ,…tạo điều kiện vi khuẩn sẽ tấn công trực tiếp vào bàng quang dẫn đến tình trạng viêm nhiễm.

Quan hệ tình dục không an toàn
Quan hệ tình dục không an toàn

Viêm bàng quang do hệ thống miễn dịch bị suy yếu

Những người mắc các bệnh suy giảm hệ miễn dịch như: HIV/AIDS, ung thư,…đều có nguy cơ mắc bệnh viêm bàng quang.

viem bang quang do he mien dich suy yeu
Viêm bàng quang do hệ miễn dịch suy yếu

Viêm bàng quang do mắc các bệnh lý khác

Các bệnh nhân mắc các bệnh nam khoa, phụ khoa, sỏi bàng quang,…nếu chưa được chữa trị kịp thời đều có thể dẫn đến bệnh viêm bàng quang.

Những nguyên nhân khác

Lạm dụng thuốc Tây y quá nhiều, sử dụng các ống thông hay dị ứng với các chất hóa học,…đều gây tổn thương mô và gây nên viêm bàng quang.

Triệu chứng của bệnh viêm bàng quang là gì?

Bệnh viêm bàng quang khá dễ dàng nhận biết với những triệu chứng bệnh tiêu biểu như:

Khó tiểu, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu nóng

Khó tiểu, tiểu buốt hay rắt là triệu chứng phổ biến của bệnh viêm bàng quang mà người bệnh nào cũng trải qua. Tình trạng này khiến người bệnh tiểu tiện khó hơn ngày bình thường, điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm trạng của người bệnh.

Thường xuyên tiểu đêm, đau tức bụng dưới

Tiểu đêm nhiều lần cũng là một trong những triệu chứng của bệnh viêm bàng quang. Ngoài ra triệu chứng này còn kèm theo cơn đau âm ỉ ở bụng dưới.

Triệu chứng bệnh viêm bàng quang là gì?
Triệu chứng bệnh viêm bàng quang là gì?

Nước tiểu đục màu, hôi

Người bị viêm bàng quang thì nước tiểu sẽ chuyển sang màu đục hay kèm theo dịch mủ. Ngoài ra, nước tiểu còn có mùi hôi khai quá mức bình thường, đây là lúc vi khuẩn sinh sôi.

Nước tiểu có lẫn máu là dấu hiệu của viêm bàng quang

Khi nước tiểu có lẫn màu thì đây là biểu hiện của tình trạng viêm bàng quang đang nặng. Vì ngay lúc này bàng quang đã bị tổn thương dẫn đến xuất huyết theo đường nước tiểu ra ngoài.

Một số biểu hiện bệnh khác

Ngoài ra, người bệnh còn bị sốt nhẹ, có cảm giác ớn lạnh, đau lưng ở 2 bên và giữa cột sống, ở trẻ xuất hiện triệu chứng đái dầm.

Bệnh viêm bàng quang có nguy hiểm không? 

Bệnh viêm bàng quang sau khi chuyển sang giai đoạn cấp tính sẽ gây ra những tác hại và biến chứng cực kỳ nguy hiểm như.

Viêm bàng quang gây nhiễm trùng thận, suy thận

Tình trạng viêm bàng quang lâu ngày sẽ khiến cho vi khuẩn đi ngược lên gây ra nhiễm trùng thận, nếu để lâu gây ra những tổn hại nghiêm trọng thậm chí là hư thận, suy thận và bắt buộc bệnh nhân phải điều trị thận hoặc chạy thận với chi phí vô cùng tốn kém.

Bệnh viêm bàng quang gây nhiễm trùng thận, suy thận
Bệnh viêm bàng quang gây nhiễm trùng thận, suy thận

Viêm bàng quang tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

Khi bị viêm bàng quang, đời sống tình dục của người bệnh sẽ bị rối loạn, đặc biệt, viêm bàng quang tác động đến bộ phận thận, dương vật, niệu đạo,…ảnh hưởng đến hoạt động sinh dục, tăng nguy cơ vô sinhhiếm muộn.

Viêm bàng quang gây vô sinh -hiếm muộn
Viêm bàng quang gây vô sinh -hiếm muộn

Hy vọng với những thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân triệu chứng và biến chứng của bệnh viêm bàng quang. Nếu người bệnh muốn hạn chế biến chứng của bệnh viêm bàng quang, có thể tham khảo cách chữa bệnh viêm bàng quang bằng thuốc Nam sau đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *